TRƯỜNG MẦM NON ĐỨC NHÂN, QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

Thứ năm - 27/04/2017 05:58
                     TRƯỜNG MẦM NON ĐỨC NHÂN
 
    ‘ Mẫu giáo tốt là khởi đầu của một nền giáo dục tốt”- Đây là một câu khẩu hiệu mà đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên trường Mầm non Đức nhân, Huyện Đức thọ, Tĩnh Hà tĩnh luôn đăt lên hàng đầu, lấy đó làm tiêu chí cho các hoạt đông chăm sóc, giáo dục trẻ.
     Với một đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên tâm huyết với nghề nghiệp, năng động, có nhiều sáng tạo, bên cạnh đó được sự quan tâm, giúp đỡ của chính quyền địa phương, lãnh đạo phòng giáo dục Huyện Đức thọ, cũng như sự đồng tình ủng hộ của phụ huynh  nên Trường mầm non Đức nhân đã có nhiều bước chuyển mình nổi bật. 
     Năm 2011 Trường vinh dự được đón nhận Bằng đạt chuẩn Quốc gia giai đoạn 1 và được chuyển sang trường Công lập . Đây là một vinh dự và là niềm tự hào, ghi nhận dấu ấn sự cố gắng của một tập thể, một đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường. 
    Trường hiện có 14 người, trong đó BGH 2 người, 7 GV đứng lớp, 1 kế toán, 1 y tế, 2 cô nuối và 1 bảo vệ trường.Tất cả đều đã qua trường lớp đào tạo Đại học, Cao đẳng, Trung cấp MN.
    Trường có 4 nhóm, lớp được chia theo từng độ tuổi, hàng năm tỉ lệ trẻ ra lớp đạt gần 100 %.
    Xác định chất lượng chăm sóc, giáo dục là trách nhiệm hàng đầu. Trong những năm qua, đội ngũ cán bộ, giáo viên nhân viên đã không ngừng học hỏi để nâng cao kiến thức, chuyên môn, nghiệp vụ. Hằng năm BGH đã động viên giáo viên tham gia các lớp học như: Đại học, Cao đẳng MN, tổ chức cho giáo viên học tập các lớp chuyên đề của Phòng, của tổ CM tổ chức. Giáo viên thi đua dạy thao giảng, dự giờ đồng nghiệp, đây là một hoạt động thường xuyên của nhà trường.                              .   Việc sử dụng công nghệ thông tin, đưa máy chiếu vào giảng dạy là một phong trào thi đua sôi nổi . Nhà trường đưa ra chỉ tiêu nhằm động viên, khuyến khích, động viên giáo viên tham gia sử dụng có hiệu quả bài giảng E-learning vào giảng dạy. Xem đây là một hoạt động đưa vào tiêu chí thi đua . Hàng tháng nhà trường họp và nghiêm túc xếp loại giáo viên . 
   Đặc biệt , nhà trường phát động phong trào thi đua sưu tầm và sáng tác các bài thơ, câu chuyện, các làn điệu dân ca địa phương và cho trẻ làm quen. Phong trào đã thu hút không những cán bộ giáo viên, nhân viên mà còn nhận được sự hưởng ứng của đông đảo phụ huynh tham gia. Nhiều bài thơ, câu đố tự sáng tác và các làn điệu dân ca ví dặm ca ngợi về quê hương Đức nhân trẻ đã được làm quen. Qua đó trẻ không những thuộc mà còn thích nghe và hát các làn điệu dân ca địa phương.
  Song song với công tác giáo dục là công tác chăm sóc nuôi dưỡng và chăm sóc sức khoẻ cho trẻ. Vào đầu năm học BGH xây dựng kế hoạch tổ chức cho đội ngũ Cán bộ giáo viên, nhân viên về kiến thức nuôi dưỡng, vệ sinh an toàn thực phẩm,  chuyên đề công tác phòng ngừa, ngăn chặn các dịch bệnh cho trẻ. Hàng tháng, hàng quý nhân viên Y tế tổ chức cân đo, phối hợp Trạm y tế xã khám sức khoẻ định kì cho các cháu. Phối hợp với giáo viên, cô nuôi, và cùng với gia đình xây dựng kế hoạch chăm sóc cụ thể đối với những trẻ  bị suy dinh dưỡng…
    Nhà trường tổ chức cho trẻ ăn Bán trú tại trường đã được phụ huynh thống nhất và đồng tình ủng hộ cao. 100 % số trẻ đi học ở Bán trú tại trường.
   Chất lượng bữa ăn và vệ sinh ATTP được nhà trường chú trọng đặt lên hàng đầu. Đầu năm nhà trường lựa chọn những nhà cung cấp thực phẩm có uy tín, đảm bảo chất lượng và kí hợp đồng cung cấp các loại như gạo, thịt,trứng, rau…Huy động nguồn thực phẩm sạch do phu huynh làm ra như trứng gà, gà thịt , rau để cùng cung cấp cho các cháu ăn. Hàng tuần nhà trường thay đổi thực đơn ăn của trẻ cho phù hợp để cân đối lượng dinh dưỡng cho trẻ. Nhờ làm tốt công tác kiểm tra  thực phẩm cũng như cân đối dinh dưỡng cho trẻ phù hợp nên hàng năm tỉ lệ trẻ suy dinh dưỡng đã hạ thấp so với đầu năm. Không xảy ra  ngộ độc thức ăn,  BKBN đạt 95%,  tạo niềm tin cho phụ huynh khi đưa trẻ đến trường .    
   Cùng với sự chỉ đạo, lãnh đạo của BGH, bên cạnh đó với sự cố gắng của đội ngũ giáo viên, hàng năm nhà trường đã có 2 giáo viên tham dự thi giáo viên giỏi cấp Huyện, thi cô nuôi giỏi và đều đạt giải .
  Hằng năm trường cũng như một số cán bộ, giáo viên đã vinh dự được nhận giấy khen của Phòng giáo dục đào tạo Huyện Đức thọ.
  Trong những năm gần đây nhà trường luôn chú ý đến môi trường trong lớp cũng như ngoài lớp học của trẻ. BGH đã chủ động phối hợp,  hướng dẫn giáo viên cách trang trí các góc, cách sắp xếp ĐD- ĐC, trang trí góc mở, đầu tư thêm một số đồ dùng, đồ chơi mới trong lớp mang tính sáng tạo và một số đồ chơi ngoài trời như Sân vận động, mô hình giao thông, góc KPKH …Tạo môi trường học tập, vui chơi cho trẻ, tạo cho trẻ Mỗi ngày đến trường là một ngày v
  Thế mạnh của đội ngũ CB- GV, NV của trường là trong tổng số 14 thì đã có 10 đồng chí đứng trong hàng ngũ của Đảng. Bí thư chi bộ là đồng chí Hiệu trưởng trong nhà trường nên việc tiếp thu cũng như lãnh đạo, chỉ đạo các chủ trương, chính sách của Đảng đến tận các đồng chí Đảng viên hết sức thuận lợi. Liên tục Chi bộ nhà trường trong nhiều năm qua đã đạt Chi bộ “ Trong sạch- vững mạnh”.
   Các ngày Hội, ngày lễ trong năm luôn được chú trọng. Công đoàn đã luôn phối hợp nhịp nhàng cùng BGH nhà trường chăm lo đời sống cho đoàn viên trong Công đoàn. Các ngày lễ như 20/ 10- /3.. Công đoàn đã tổ chức toạ đàm, giao lưu văn nghệ, trao đổi về kiến thức Nuôi con khoẻ- Dạy con ngoan, chia sẻ về hạnh phúc gia đình…cùng gặp mặt các Dượng liên hoan thân mật, tạo niềm vui cho đoàn viên trong Công đoàn . 
Nhìn lại một chặng đường, với một quá trình phấn đấu lâu dài không biết mệt mỏi, với không ít khó khăn và vất vả để có kết quả như ngày hôm nay, ít ai biết được rằng song hành cùng  sự vất vả, cố gắng phấn đấu của tập thể cán bộ giáo viên , nhân viên là sự quan tâm giúp đỡ của các bậc phụ huynh. Họ đã giúp đỡ hàng trăm ngày công lao động, có những phụ huynh lại giúp đỡ tiền để mua sắm thêm đồ dùng, đồ chơi cho trẻ .
     Không  dừng lại với những gì đã có, trong công tác chăm sóc, giáo dục trẻ, tập thể nhà trường tiếp tục phát huy những kết qua đã đạt được, tìm tòi, học hỏi những sáng tạo, kinh nghiệm để ngày càng hoàn thiện hơn nữa công tác nuôi dạy trẻ.
   Cán bộ, giáo viên, nhân viên trường mầm non Đức nhân cố gắng phát huy hơn nữa tính sáng tạo, không ngừng học tập để ngày càng nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ. Với một tập thể đầy nhiệt huyết và trách nhiệm , trường Mầm non Đức nhân sẽ hứa hẹn nhiều kết quả tốt đẹp hơn nữa trong công tác chăm sóc, giáo dục trẻ.
   Năm 2017 , xã Đức nhân sẽ về đích Nông thôn mới. Trường sẽ được xây mới thêm 4 phòng học theo đề án . Cùng với toàn Đảng, toàn dân đang ra sức hoàn thành các tiêu chí, tập thể  Cán bộ GV, NV nhà trường sẽ cố gắng chung sức, chung lòng cùng xã nhà để xây dựng trường Mầm non Đức nhân sớm hoàn thành như kế hoạch đã đề ra.
   Với sự đoàn kết, sự năng động, sáng tạo của tập thể nhà trường, sự quan tâm giúp đỡ của các cấp, trường mầm non Đức nhân đang dần dần khẳng định vị thế của mình trong Bậc học Mầm non Đức thọ nói riêng và Ngành giáo dục nói chung. Để xứng đáng với câu khẩu hiệu :
Mẫu giáo tốt là khởi đầu của một nền giáo dục tốt.
 

Tác giả bài viết: Trần Thị Kim Dung

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Các bài viết mới hơn

Các bài viết khác